Giải Đáp Tất Cả Thắc Mắc Liên Quan Đến Nenkin Mà Người Đi Làm Tại Nhật Phải Biết

0
Giải Đáp Tất Cả Thắc Mắc Liên Quan Đến Nenkin Mà Người Đi Làm Tại Nhật Phải Biết
Giải Đáp Tất Cả Thắc Mắc Liên Quan Đến Nenkin Mà Người Đi Làm Tại Nhật Phải Biết
tuvannenkin.com

Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng lớn người Việt Nam sang lao động, làm việc. Tại đây, người lao động phải đóng các loại thuế bắt buộc như những công dân Nhật. Điển hình là khoản bảo hiểm hưu trí nenkin được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy để tuvannenkin.com giải đáp cho bạn mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Nenkin là tiền gì?

Hiện nay, số lượng người Việt sang Nhật tu nghiệp và làm việc tăng lên đáng kể. Họ cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân như đóng thuế, bảo hiểm, ….Tiền nenkin cũng là một trong những khoản thuế như vậy. Đây là tiền bảo hiểm lương hưu mà mọi công dân trên 20 tuổi đang sinh sống, làm việc tại Nhật phải nộp.

Nenkin Là Khoản Tiền Hoàn Lại Sau Khi Bạn đã Về Nước
Nenkin Là Khoản Tiền Hoàn Lại Sau Khi Bạn đã Về Nước

Tuy nhiên, du học sinh hay chỉ làm việc tại Nhật Bản vài năm thì sẽ không nhận được lương hưu khi về già. Vì vậy, họ sẽ nhận được tiền hoàn lại bảo hiểm (nenkin) sau khi về nước nếu đã đóng đủ thuế tại Nhật.

Làm sao để được hoàn lại nenkin

Như đã biết, người lao động sẽ được hoàn lại tiền bảo hiểm lương hưu sau khi trở về nước. Ngoài ra còn phải đáp ứng tối thiểu những điều kiện dưới đây:

 • Phải là người không có quốc tịch Nhật Bản mới được làm thủ tục hoàn tiền nenkin.
 • Thời gian lao động tại Nhật cần trên 6 tháng.
 • Hiện không còn sinh sống và làm việc tại Nhật.
 • Trong thời gian làm việc cần đóng đủ thuế và có sổ nenkin chứng nhận.
 • Thời gian từ ngày kết thúc thực tập sinh, làm việc về nước là không quá 2 năm.
Cần Chuẩn Bị đầy đủ Giấy Tờ, Hồ Sơ để được Hoàn Lại Nenkin
Cần Chuẩn Bị đầy đủ Giấy Tờ, Hồ Sơ để được Hoàn Lại Nenkin

Cách tính tiền nenkin được hoàn lại

Nenkin là tiền gì và phải đóng ra sao là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Dù bạn là kỹ sư, thực tập sinh, … thì đều đóng số tiền như nhau. Do đó, số tiền lương hưu cơ bản nhận lại là như nhau. Nó chỉ chênh lệch tùy vào thời gian làm việc đóng bảo hiểm tại Nhật. Con số trung bình có thể ước lượng như sau:

 • Đóng bảo hiểm từ 6 – 12 tháng được hoàn: 39900 yên
 • Đóng bảo hiểm từ 12 – 18 tháng được hoàn: 79800 yên
 • Đóng bảo hiểm từ 18 – 24 tháng được hoàn: 119700 yên
 • Đóng bảo hiểm từ 24 – 30 tháng được hoàn: 159600 yên
 • Đóng bảo hiểm từ 30 – 36 tháng được hoàn: 199500 yên
 • Đóng bảo hiểm từ 36 tháng trở lên được hoàn: 239400 yên

Mỗi người có thể lĩnh từ 0, 4 đến 0, 6 tháng lương tiêu chuẩn. Tháng lương tiêu chuẩn tính bằng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm, cả lương, thương chưa trừ thuế. Sau đó chia cho tổng thời gian sinh sống, làm việc tính theo tháng tại Nhật.

Khoản Tiền Hoàn Lại Có Giá Trị Tương đối Lớn
Khoản Tiền Hoàn Lại Có Giá Trị Tương đối Lớn

Ví dụ: Bạn đi làm việc được tại Nhật Bản trong vòng 2 năm. Thu nhập tương ứng cho năm 1, năm 2 lần lượt lạ 300 vạn yên và 370 vạn yên. Hệ số của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 1,2 đến 1,3. Lương tiêu chuẩn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên. Như vậy bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên.

Hướng dẫn chi tiết các thủ tục lấy tiền bảo hiểm lương hưu Nhật Bản

Khoản nenkin sẽ không được hoàn lại toàn bộ trong 1 lần. Lần 1 bạn sẽ nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm đã đóng. Còn lại 20,42% trên đã được nộp vào cơ sở thuế. Do đó, để lấy lại được 20,42% này, cần làm thủ tục lấy nenkin lần 2.

Các thủ tục lấy tiền nenkin lần 1

Thời điểm hoàn nenkin chỉ trong vòng 2 năm. Do đó, khi mới về nước, bạn cần chuẩn bị ngay hồ sơ và thủ tục xin hoàn tiền bảo hiểm lương hưu. Bạn cần đem về sổ nenkin, hộ chiếu và mẫu đơn đăng ký nhận lương hưu trọn gói. Các bước tiến hành lập thủ tục như sau:

 • Điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn đăng ký nhận lương hưu trọn gói.
 • Mở TK nhân hàng tại Việt Nam (nên chọn NH lớn có giao dịch với Nhật Bản).
 • Xin giấy xác nhận tài khoản tại ngân hàng vừa mở. Cần cung cấp cho bên Nhật: Tên chủ TK, STK, Chi nhánh ngân hàng, đóng dấu xác nhận của ngân hàng trong giấy. Lưu ý là không thể nhờ đại diện thay bạn trong bước này.
 • Photo hộ chiếu có đầy đủ ngày tháng xuất cảnh có con dấu xác nhận.
 • Sổ Nenkin gốc.
 • Cho tất cả những tài liệu trên vào bưu kiện và gửi đến Trung tâm Nenkin tại Nhật Bản. Địa chỉ: Social Insurance Operation Center Takaido-nishi 3-5-24, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN〒168-8505.
Tuvannenkin.com Hướng Dẫn Bạn Thủ Tục Xin Hoàn Lại Nenkin
Tuvannenkin.com Hướng Dẫn Bạn Thủ Tục Xin Hoàn Lại Nenkin

Phí gửi bưu kiện sang Nhật sẽ dao động khoảng 400.000 – 500.000đ.  Nếu thông tin đầy đủ chính xác các bạn sẽ nhận được tiền gửi về sau 3 hoặc 6 tháng.  Nếu thông tin sai bên Nhật sẽ thông báo lại cho bạn và cần tiến hành làm lại hồ sơ.  Do đó mọi thủ tục cần được chính xác tránh mất thời gian hai bên. Nếu quá hạn 2 năm bạn sẽ không được hoàn lại tiền nenkin nữa.

Các thủ tục lấy tiền nenkin lần 2

Sau khi thành công hoàn tiền lần 1, bạn cần chuẩn bị giấy tờ để lấy tiền lần 2. Bạn cần nhận được Giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin gọi tắt là giấy thông báo. Nếu đã có trong tay giấy báo này thì chỉ chuẩn bị thêm những thông tin sau:

 • Giấy báo có cả mảnh lớn và nhỏ.
 • Địa chỉ nhà ở có số hòm thư hoặc bản sao thẻ ngoại kiều.
 • Hộ chiếu photo và sổ nenkin như ở lần 1.

Lần 2 yêu cầu bạn cần có mặt tại Nhật hoặc qua các đơn vị dịch vụ trung gian đủ uy tín đại diện. Do đó, bạn cần liên hệ với trung tâm tuvannenkin.com để hoàn tất thủ tục, hồ sơ này. Chúng tôi cam kết là đơn vị giải quyết giấy từ nhanh gọn với chi phí thấp.

Các thủ tục lấy nenkin lần 3

Nenkin lần 3 có gì khác với số tiền bạn đã nhận được trong 2 lần trước? Đây chính là số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân. Bạn có thể lấy sau khi về nước nếu đã  Nó không liên quan và ảnh hưởng đến 2 lần trước xin trước. Do đó, bạn có thể tiến hành thủ tục lần 3 song song với lần 1 và 2.

Để tiến hành nhận tiền hoàn lần 3 cần có giấy Gensen Choshu Hyo. Đây là tờ giấy nhỏ được cấp vào những tháng cuối của mỗi năm cho người lao động. Trên giấy có ghi tên và địa chỉ công ty, số tiền trả và số khấu trừ

Vậy đó là Giấy gì? Khi lao động tại Nhật bản vào những tháng cuối của mỗi năm người lao động sẽ được cấp một tờ giấy nhỏ, Trên đó có ghi tên cty, địa chỉ cty, số tiền trả cho bạn và số tiền bị khấu trừ…. Nếu bạn đã đánh mất những tờ thông báo này thì hãy liên hệ với tuvannenkin.com để được tư vấn.

Tuvannenkin.com – Giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong thủ tục hoàn tiền bảo hiểm hưu trí Nhật Bản

Tóm lại, số tiền hoàn thuế được nhân sẽ tùy theo từng mức lương cơ bản và thời gian làm việc. Để hoàn thiện hồ sơ và nhận lại tiền, bạn cần ủy thác cho người đang sống bên Nhật giải quyết thủ tục. Thời gian làm thủ tục nhận lại tiền diễn ra trong khoảng từ 2-3 tháng. Bạn cần viết chính xác các thông tin trong hồ sơ để quá trình hoàn tiền diễn ra nhanh chóng. Hoặc liên hệ với tuvannenkin.com để nhận tiền nenkin chỉ trong 1 lần nhé!

Chúng tôi là đơn vị trung tâm chuyên giải quyết các vấn đề hồ sơ, thủ tục cho người Việt sinh sống tại Nhật. Tuvannenkin.com giúp xóa mọi khoảng cách không gian giữa Nhật – Việt. Đồng thời giúp các bạn thực tập sinh, người lao động, … hoàn tất các loại giấy tờ. Chúng tôi cam kết đem lại những dịch vụ nhanh chóng, uy tín và đảm bảo nhất!

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn mọi thắc mắc liên quan đến nenkin. Cùng Tuvannenkin.com bảo vệ, đồng hành cùng quyền lợi của người Việt sống tại Nhật. Truy cập ngay Website: Tuvannenkin.com để được hỗ trợ và tư vấn kỹ càng nhất!

 • Địa chỉ: 81 Trần Thái Tông – Cầu Giấy Hà Nội.
 • Hotline: 0988701594
 • Website: nenkinjapan.com
 • Fanpage: fb.com/hoanthue.nenkin