Cập Nhật Cách Tính Tiền Nenkin Mới Nhất 2021 Theo Quy Định Của Nhật Bản

0
Cách Tính Tiền Nenkin Mới Nhất 2021 Theo Quy Định Của Nhật Bản
Cách Tính Tiền Nenkin Mới Nhất 2021 Theo Quy Định Của Nhật Bản
tuvannenkin.com

Nenkin là hình thức nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Nhật cho mọi công dân từ 20 – 60 tuổi. Người Nhật cần đóng số tiền này suốt thời gian lao động để nhận được lương hưu và hỗ trợ. Người nước ngoài làm việc tại Nhật cũng phải đóng nhưng về nước sau vài năm nên không nhận được lương hưu. Do đó, họ sẽ nhận được khoản tiền nenkin hoàn lại. Tham khảo cách tính tiền nenkin dưới đây để biết bạn sẽ nhận lại bao nhiêu.

Cách tính tiền nenkin phải đóng

Trong thời gian làm việc tại Nhật, bạn cần trích % lương để đóng thuế nenkin. Cách tính tiền nenkin cũng khá phức tạp. Hãy để tuvannenkin.com giải thích cho bạn chi tiết và đầy đủ nhất.

Đầu tiên, bạn cần hiểu có 2 chế độ nenkin. Bao gồm Bảo hiểm trợ cấp quốc dân và bảo hiểm trợ cấp phúc lợi xã hội. Mỗi loại phải đóng số tiền khác nhau và được hoàn lại khác nhau. Bảo hiểm trợ cấp quốc dân phải đóng cố định mỗi tháng là 16,540 yên. Còn bảo hiểm trợ cấp phúc lợi xã hội bằng 50% x 18% x lương tiêu chuẩn.

Người Lao động Tại Nhật Phải đóng Nenkin Hàng Tháng
Người Lao động Tại Nhật Phải đóng Nenkin Hàng Tháng

Ví dụ: Lương cơ bản hàng tháng của bạn là 28 yên. Số tiền nenkin phải đóng là 28 x 50% x 18% sẽ bằng 2,562. Nhân với 50% là bởi vì công ty sẽ chịu 1 nửa. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra kiểm tra bảng lương của mình để biết mức nenkin phải đóng.

Cách tính tiền Nenkin được hoàn lại

Công dân Nhật cần đóng nenkin trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi. Cho đến khi họ về hưu sẽ được nhận lại hỗ trợ và hưởng tiền lương hưu. Tuy nhiên, người nước ngoài không mang quốc tịch Nhật hết hạn lưu trú sẽ phải về nước. Hiển nhiên họ sẽ không nhận được khoản tiền hưu trí như công dân Nhật bình thường.

Chính vì vậy, sau khi về nước, họ sẽ được hoàn lại những khoản nenkin đã đóng. Chính phủ Nhật Bản cho phép TTS, kỹ sư, người lao động về nước được làm thủ tục lấy lại nenkin. Trong đó cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Người không có quốc tịch và hiện không còn ở Nhật Bản.
 • Đã đóng thuế tối thiểu từ 6 tháng trở lên.
 • Đã gửi đơn truy lĩnh trong vòng 2 năm kể từ khi không còn làm việc và sống tại Nhật Bản.
 • Có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

Khoản tiền hoàn lại nếu đóng Kokumin Nenkin (Bảo hiểm trợ cấp quốc dân)

Nếu bạn đóng kokumin nenkin, số tiền nhận lại phụ thuộc vào tháng cuối cùng bạn đóng. Nếu đóng trước 1/4/2021, số tiền hoàn lại như trong bảng sau:

Số Tiền Hoàn Lại Khi đóng Kokumin Nenkin Trước Tháng 4 2021
Số Tiền Hoàn Lại Khi đóng Kokumin Nenkin Trước Tháng 4 2021

Áp dụng theo luật mới, sau 1/4/2021, thời gian đóng tối đa lên đến 5 năm. Không giống như trước đây, chỉ thời hạn tối đa lên đến 3 năm. Nếu bạn đóng tròn 5 năm (60 tháng) sẽ nhận được 498.000 Yên, khoảng 105 triệu. Cách tính tiền nenkin 2020 mới nhất bạn có thể tham khảo dưới đây.

Số Tiền Hoàn Lại Khi đóng Kokumin Nenkin Sau Tháng 4 2021
Số Tiền Hoàn Lại Khi đóng Kokumin Nenkin Sau Tháng 4 2021

Khoản tiền hoàn lại nếu đóng Kousei Nenkin (Bảo hiểm trợ cấp phúc lợi xã hội)

Cách tính tiền nenkin nhận được nếu đóng bảo hiểm trợ cấp phúc lợi xã hội. Công thức như sau: Tiền lương trung bình x Tỷ suất chi trả x ½ Hệ số chi trả. Trong đó, tiền lương trung bình là tính tổng lương trung bình mà chưa trừ thuế. Hệ số chi trả đã được sở Thuế đặt ra như sau:

 • Đóng từ 6 đến 11 tháng có hệ số là 0,5
 • Đóng từ 12 đến 18 tháng có hệ số là 1,1
 • Đóng từ 18 đến 24 tháng có hệ số là 1,6
 • Đóng từ 24 đến 30 tháng có hệ số là 2,2
 • Đóng từ 30 đến 35 tháng có hệ số là 2,7
 • Đóng từ 36 tháng trở lên có hệ số là 3,3

Liên hệ tuvannenkin.com để được hoàn lại nenkin nhanh chóng nhất

Bên cạnh những cách tính nenkin trên thì điều kiện và thủ tục của nó cũng không hề đơn giản. Bạn cần giữ lại sổ nenkin, hộ chiếu có ngày xuất cảnh, tài khoản ngân hàng và đơn xin hoàn nenkin. Sau đó gửi đơn cho trung tâm Nenkin bên Nhật để nhận được thông báo.

Nhận Lại Tiền Nenkin Nhanh Chóng Với Tuvannenkin.com
Nhận Lại Tiền Nenkin Nhanh Chóng Với Tuvannenkin.com

Nếu hồ sơ gửi đi của bạn có gì sai sót, bên Nhật sẽ gửi lại thông báo và làm lại. Thời gian xét hoàn nenkin chỉ trong vòng 2 năm từ khi về nước. Còn thủ tục hoàn thuế nenkin lần 2 yêu cầu có người tại Nhật. Do đó, bạn cần tìm đơn vị trung gian uy tín để hoàn thành các thủ tục.

Tuvannenkin.com là địa chỉ uy tín trên thị trường giúp bạn lấy được tiền nenkin nhanh chóng. Chúng tôi có dày dặn kinh nghiệm và hiểu biết về các quy định của Nhật Bản để hỗ trợ khách hàng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm và nhiệt tình trong việc xử lý vấn đề. Nhờ vậy mà đưa ra những thông tin và con số tính toán chính xác nhất!

Kết luận

Tìm hiểu ngay cách tính tiền nenkin trên để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của bạn khi làm việc tại Nhật Bản. Tuvannenkin.com sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề và thắc mắc về thủ tục, giấy tờ khi lấy nenkin. Truy cập Website của chúng tôi để tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng nhất!

 • Địa chỉ: 81 Trần Thái Tông – Cầu Giấy Hà Nội.
 • Hotline: 0988701594
 • Website: nenkinjapan.com
 • Fanpage:fb.com/hoanthue.nenkin